Bạn đang ở : Trang chủ Tuần hoàn não Tổng quan Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

dkimages[Tuân hoàn não] - Đau thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý hay gặp. Đau thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây nên, cũng có khi không tìm thấy nguyên nhân gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Thuật ngữ thần kinh liên sườn là chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh: nhánh sau (còn gọi là nhánh lưng) chi phối cho da và cơ lưng; nhánh trước (còn gọi là nhánh bụng) chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch, thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì liên quan của nó như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng là các dây thần kinh nằm ở nông nên dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

I. TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

Căn bệnh này thường được dân gian mô tả bằng các từ “đau ngực”, “tức ngực”, “đau mạng sườn”. Đây là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn.

Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực (xương ức) lan theo “mạng sườn” ra phía sau ở cạnh cột sống. Có thể có điểm đau và hiện tượng tăng cảm giác ở vùng đau khi thầy thuốc khám thăm dò…

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (lao, ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy).

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Nhiều trường hợp đau do zona liên sườn (virus tấn công vào dây thần kinh). Biểu hiện ban đầu là đau, sau đó phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức. Bệnh nhân cần chú ý không để vỡ mụn nước vì sẽ làm dải ban đỏ-mụn nước lan rộng, gây chèn ép nhiều nơi.

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, do đó cần phải theo một trình tự chẩn đoán:

+         Phát hiện sớm chứng đau của bệnh tim, phổi và bệnh nhiễm khuẩn.

+         Theo dõi kỹ, kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng.

+         Đối với zona liên sườn, nên cho người bệnh bôi acyclovir (vacrax) mỗi ngày 2-3 lần vào dải mụn nước. Để xử lý chung cho chứng đau, có thể dùng các thuốc giảm đau, nếu cần cho thêm một ít thuốc an thần.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

Do thoái hóa cột sống: thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khu trú thường không rõ ràng. Tính chất đau là ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và khi vận động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên (cách chính giữa cột sống 2-3cm) bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.

Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống:thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân, dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc dạ dày. Ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hoặc vận động. Bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân nặng như hội chứng nhiễm độc lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…). Có thể thấy biến dạng cột sống nếu ở giai đoạn nặng…

Do bệnh lý tủy sống:đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó thường đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng.

Do chấn thương cột sống:phải có yếu tố chấn thương.

Đau dây thần kinh liên sườn ở các bệnh lý cột sống, tủy sống thường là các triệu chứng sớm nên nếu được phát hiện sẽ có giá trị chẩn đoán sớm các bệnh lý trên. Nếu ở giai đoạn muộn thì đau dây thần kinh liên sườn chỉ là triệu chứng phụ. Bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, người ta có thể phát hiện được sớm các bệnh lý cột sống, tủy sống.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm khuẩn:hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona với biểu hiện qua 2 giai đoạn: giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau một, hai ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất khó chịu, bệnh nhân không dám để cho vùng tổn thương tiếp xúc với quần áo, sờ mó có thể có sốt, mệt mỏi. Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng. Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát
:một số tác giả cho là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Ấn vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt bệnh nhân thấy đau tức, đôi khi lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Da vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Các xét nghiệm cho kết quả bình thường.

-  Các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh ít gặp tổn thương dây thần kinh liên sườn.

III. ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

Trước hết cần điều trị nguyên nhân gây đau.

Nếu là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có thể tham khảo phác đồ sau:

+ Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, diclofenac… Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng hiệu quả kém, có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu… Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

+ Thuốc điều trị đau thần kinh:
nhóm gabapentin. Bản chất là các thuốc chống co giật, nhưng được phát hiện có tác dụng giảm đau trong các trường hợp có tổn thương dây, rễ thần kinh. Vì có tác dụng lên thần kinh trung ương nên trong một số trường hợp bệnh nhân thấy chóng mặt, choáng váng sau uống thuốc. Thường dùng liều nhỏ, tăng dần tới khi có tác dụng, nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa, có thể dùng kéo dài vài tháng.

+ Thuốc giãn cơ vân: myonal, mydocalm… chỉ dùng cho các trường hợp đau nhiều, cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Nên dùng liều thấp, sau bữa ăn, thận trọng cho người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, trẻ em và người già (do hệ thống cơ vân yếu). Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin. Tuy nhiên cũng nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên coi nó là thuốc bổ mà lạm dụng.

- Phong bế cạnh sống (do bác sĩ chuyên khoa thực hiện)

Điều trị đau thần kinh liên sườn do zona.


+ Giai đoạn cấp:

-  Bôi tại chỗ hồ nước, xanh methylen. Không được sử dụng các thuốc mỡ bôi lên vùng tổn thương.

- Thuốc kháng virut:
acyclovir viên 0,2g dùng 5 – 7 ngày. Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

- Thuốc điều trị đau thần kinh:
nhóm gabapentin.

- Thuốc kháng histamin: có tác dụng giảm phù nề tại vùng tổn thương. Tuy nhiên cũng có tác dụng an thần nhẹ, nên chỉ dùng vào buổi trưa và tối. Thận trọng dùng đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12.

-   An thần:
dùng khi đau nhiều gây mất ngủ, thường dùng các thuốc an thần nhẹ như rotunda, rotundin…

+ Giai đoạn di chứng:

-  Thuốc điều trị đau thần kinh: nhóm gabapentin.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12.

-   An thần.

Tóm lại, việc chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát không quá khó nhưng để tìm ra nguyên nhân gây đau thứ phát phải cần được khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa để loại trừ các nguyên nhân thực thể về cột sống, tủy sống và các bệnh lý khác.
Advertisements

www.tuanhoannao.vn

bannerIT

Phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Điều trị rối loạn tiền đình

Hoạt huyết dưỡng não, thông mạch, giảm stress và nâng cao tính tập trung

HERBSOL ÍCH TRÍ "Bảo vệ và nuôi dưỡng não mỗi ngày"

Thông tin tham khảo chi tiết Tại đâyBình luận (7)Add Comment
0
dau day than kinh lien suon
written by van, Tháng chín 05, 2013
gan thang nay cu sáng ngủ dậy là e cảm thấy đau bên ngực trái và sau lung nủa.và e thường có cảm giác như bị ngẹn gì dó ở trước ngực mà không xuống dc .e di khám bác sĩ nói e bị đau day thần kinh xương sườn.và e dang ngi ngờ mình có thai nên e k dám uống thuốc,xin hỏi bác sĩ e để z có sao k.z e có thể mang thai và sinh con được không.
0
đau day than kinh liên suon
written by vũ, Tháng một 16, 2014
em năm nay 23 tuổi..la vđv nhưng em đang bị triệu chưng đau dây thần kinh liên sươn...mổi lần như thế em cảm thấy rất đau..nhat là phần ngưc bên phải..chỉ cần ngoái cổ sang bên la đau dữ dội..vay em co nen đi kham bac si hay khong...! bệnh này co nguy hiêm tới tinh mang không...!
0
Đau mạng sườn trái
written by Hồ Xuân Danh Hòa, Tháng hai 26, 2014
Em có tim bị bẩm sinh là căng thẳng hay rối loạn nhịp ,dạo này em đau mạng sườn trái ,đôi lúc thấy đau nhói,khó thở...xi n hỏi là em có thể bị thêm vấn đề nào nữa không,em cám ơn nhiều
0
benh dau than kinh lien suon di kham o dau la tot nhat?
written by nguyen. nhan, Tháng hai 28, 2014
Toi nam nay 64 tuoi bi dau o vung truoc nguc va phia sau vung xuong song,va hai ben vung xuong suon xin day co phai la trieu chung cua benh viem than kinh lien suox khong?
0
ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN
written by nguyễn quang học, Tháng ba 04, 2014
em có triệu chứng như thế này: 4 ngày nay (từ ngày 02/03/2014), em cảm thấy rất khó thỏ, và mỗi khi thở thì cảm thấy đau nhói ở vùng trước ngực bên phải. ko hít sâu được, cố gắng hít thì rất đau nhói ở ngực phải. khi ho hay khạc đờm thì cũng bị đau nhói. Khi nằm xuống thì trở tư thế cũng rất khó và ngồi dậy cũng khó vì rất đau nhói
em đã đi khám bệnh, bác sĩ chuẩn đoán là đau dây thần kinh liên sườn, có chụp phim X- Quang nhưng phổi và tim không có vấn đề.
sau đó bác sĩ cho thuốc uống thôi.
đây là đơn thuốc ạ:
- NEURICA
- KOTASE
- SITAZ-20
- PANADOL
- NEXTG CAL
xin anh chị cho em thêm lời khuyên.
em cám ơn nhiều
0
...
written by son, Tháng ba 07, 2014
Toi nam nay 40 tuoi hien gai toi dang bi rat kho chiu o vung suon non ben trai. Đi kham bac si thi ko sao neu nhấn tay vao xuong suon thi thấy đau toi đa đi chup xq sieu am noi soi da day roi chi bi viem nhe hang vi , mỗ mau , gan nhiem mỗ , men gan tăng cao . Xin hoi BS toi bi benh gi va chữa như the nao. Xi cM on
0
benh
written by tan than, Tháng ba 20, 2014
Toi bi dau o suon phai ,khi an vao rat dau ngoi ko duoc ,di dung binh thuong ,moi lan an vao rat dau

Viết bình luận
Nhỏ hơn | Lớn hơn

busy
 

Video

Tư vấn Tuần hoàn não

Customer_ServicesTuanHoanNao2

Khách đang online

Hiện có 105 khách trực tuyến